ดอลลาร์วิ่งตามแรงเทขายในตลาดหุ้นสหรัฐฯ

By Opzionietrading

หนึ่งวันหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ออกมาประกาศเรื่องการคงอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ใกล้ 0% ไปจนถึงปี 2023 ในที่สุดก็เริ่มส่งผลอย่างที่ควรจะเป็นแล้วในช่วงก่อนปิดตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯดอลลาร์ อ่อนมูลค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอย่ายูโร และนิวซีแลนด์ดอลลาร์ แต่ยังสามารถยืนสู้กับออสเตรเลียดอลลาร์ และปอนด์สเตอร์ลิง ได้อยู่ แม้ว่าช่วงเปิดตลาดดอลลาร์จะยังไม่มีปฏิกริยาอะไรมากแต่ช่วงใกล้ปิดตลาดได้สะท้อนให้เห็นว่านโยบายของเฟดลดความน่าดึงดูดของเงินดอลลาร์ลง ข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจล่าสุดที่พึ่งรายงานไปมีแต่ตัวเลขที่ออกมาต่ำกว่านักวิเคราะห์คาดการณ์ รายงานจำนวนที่อยู่อาศัยเริ่มสร้างและการอนุญาตก่อสร้างในเดือนสิงหาคมลดลงในขณะที่ดัชนีจากธนาคารกลางฟิลาเดเฟียและดัชนีผลสำรวจภาคการผลิตจากเอ็มไพร์ สเตตไม่ได้แสดงตัวเลขกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น โชคยังดีที่ตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลงจึงทำให้กราฟUSD/JPY ไม่ปรับตัวลดลงมากนัก

ผลการประกาศนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) ไม่เปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นไปตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์แม้ว่า BoJ จะเปลี่ยนแปลงการประเมินสถานการณ์ทางเศรษฐกิจบ้างแต่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อสกุลเงินเยนเท่าไหร่เพราะรัฐบาลของประเทศอยู่ในจุดที่ยังไม่รู้ว่าจะเพิ่มหรือลดการกระตุ้นเศรษฐกิจดี อันที่จริงแล้วกราฟ USD/JPY ซึ่งก่อนหน้านี้ปรับตัวลดลงมา 4 วันติดต่อกันควรจะสามารถดีดกลับขึ้นมาได้หากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นแต่ก็อย่างที่เห็นกันว่าข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ตอนนี้มีทั้งดีขึ้นและแย่ลงผสมกัน ประกอบกับนโยบายอัตราดอกเบี้ยล่าสุดของเฟดคงทำให้การจะกลับขึ้นมายัง 106 ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

การประชุมของธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จบลงที่การไม่เปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยเช่นเดียวกันกับเฟดและ BoJ แต่คำแถลงของ BoE นั้นคือสิ่งที่แตกต่างออกไปBoE อธิบายภาพรวมเศรษฐกิจโดยใช้คำว่า “ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจตอนนี้ไม่ใช่เรื่องปกติ” ประโยคนี้หมายถึงความเสี่ยงที่ห้อมล้อมสหราชอาณาจักรอยู่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่ทำสนธิสัญญาใดๆ ยอดผู้ติดเชื้อโควิดที่เพิ่มขึ้น ความเป็นไปได้ที่จะต้องกลับไปเว้นระยะห่างทางสังคมกันอีกและมาตรการเงินเยียวยาคนว่างงานที่กำลังจะหมดเวลาลง ถึงแม้ว่าผลการลงคะแนนโหวตทั้งหมดจะไม่มีใครคัดค้านเลยว่าให้คงอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ดังเดิมหรือมีความจำเป็นต้องผ่อนคลายนโยบายการเงินอย่างเร่งด่วนแต่ BoE ก็ได้รับฟังความคิดเห็นจากหลายๆ ฝ่ายมาแล้วว่าการปรับอัตราดอกเบี้ยลงไปจนติดลบจะส่งผลกระทบอะไรต่อประเทศได้บ้าง ประโยคนี้เหมือนมีนัยสำคัญบอกใบ้ว่า BoE ไม่เคยทิ้งความเป็นไปได้ที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมอีกหากจำเป็น ถ้าเป็นเช่นนั้นมูลค่าของสกุลเงินปอนด์จะยิ่งอ่อนลงไปอีก การประชุมครั้งต่อไปของ BoE จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน

ดอลลาร์ออสเตรเลียจบวันพฤหัสบดีด้วยราคาปิดที่ไม่ต่างจากวันพุธมากนักแม้ว่าตัวเลขในภาคแรงงานจะออกมาดีนักเศรษฐศาสตร์คาดว่าเดือนนี้ออสเตรเลียจะต้องมีคนตกงานอีก 50,000 คนแต่กลับกลายเป็นว่ามีงานทำเพิ่มขึ้น 111,000 ตำแหน่ง แม้ว่าตำแหน่งงานที่เพิ่มมาจะเป็นงานพาร์ทไทม์ (Part-Time) มากกว่าฟูลไทม์ (Full-Time) แต่ก็ยังช่วยให้อัตราการว่างงานของออสเตรเลียลดลงจาก 7.5% เหลือ 6.8% นอกจากนี้รัฐบาลออสเตรเลียยังได้ผ่อนคลายมาตรการเกี่ยวกับโควิดลงในหลายพื้นที่แต่เพิ่มบทลงโทษให้กับใครก็ตามที่พยายามจะออกจากเมืองเมลเบิร์นด้วยการเพิ่มค่าปรับจาก 1,652 ดอลลาร์ออสเตรเลียขึ้นเป็น 4,957 ดอลลาร์ออสเตรเลีย อันที่จริงแล้วข่าวดีนี้ควรจะทำให้กราฟ AUD/USD ปรับตัวขึ้นแต่เพราะนักลงทุนบางส่วนยังต้องการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงอยู่จึงทำให้กราฟไม่สามารถปรับตัวขึ้นอย่างที่ควรจะเป็น นิวซีแลนด์ในไตรมาสที่สองได้เข้าสู่ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจแล้วหลังจากตัวเลข GDP หดตัว 12.4%ส่วนดอลลาร์แคนาดา วันนี้มีรายงานตัวเลขยอดค้าปลีกให้จับตามอง นักลงทุนหวังเอาไว้ว่าตัวเลขยอดค้าปลีกนี้จะออกมาดีขึ้นเพราะตัวเลขในตลาดภาคแรงงานออกมาดีและแถลงการณ์จากธนาคารกลางแคนาดา (BoC) ไม่เห็นสัญญาณว่ามีความกังวลเกี่ยวกับนโยบายทางการเงินในปัจจุบัน